Điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán: WHO chính thức thông báo thời điểm công bố các phát hiện

TGVN. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5/3 thông báo, những phát hiện trong cuộc điều tra của nhóm chuyên gia do cơ quan này dẫn đầu về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, dự kiến sẽ được công bố vào giữa tháng 3.
06/03/2021 8:05:4517
 
Đoàn chuyên gia của WHO tới Vũ Hán, Trung Quốc tìm hiểu về Covid-19. (Nguồn: Kyodo)

 

Phát biểu tại một buổi họp báo, ông Peter Ben Embarek - chuyên gia của WHO, người dẫn đầu nhóm điều tra nói: “Thời điểm dự kiến hiện nay là ngày 14-15/3”.

Trong khi đó, Giám đốc phụ trách Chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan nêu rõ: “Hy vọng, chúng tôi sẽ đưa ra một báo cáo tóm tắt… Vài ngày tới, Tổng Giám đốc (Tedros Adhanom Ghebreyesus) sẽ nhận được báo cáo đó từ nhóm và chúng tôi sẽ thảo luận về những khuyến cáo”.

Trước đó, Wall Street Journal đưa tin, đội điều tra nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang có kế hoạch hủy bỏ bản báo cáo tạm thời về nhiệm vụ tới Trung Quốc gần đây của nhóm này.

Động thái trên được đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ về cuộc điều tra trên và một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã yêu cầu một cuộc điều tra mới.

Bài báo này cũng cho biết, nhóm các nhà khoa học trên đã viết một bức thư ngỏ kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế, khẳng định rằng, đội ngũ của WHO tới Vũ Hán vào tháng trước đã không tiếp cận đủ dữ liệu để điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, trong đó có cả giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Tại Geneva, Thụy Sỹ, người phát ngôn WHO Tarik Jasarevic cho biết, trong một email rằng: "Báo cáo đầy đủ sẽ có trong vài tuần tới".

Hiện vẫn chưa có thông tin nào được đưa ra về những lý do trì hoãn công bố báo cáo đầy đủ của nhóm điều tra WHO. Trung Quốc đã từ chối đưa ra dữ liệu gốc về những ca mắc Covid-19 vào thời kỳ đầu khi đội ngũ của WHO tới điều tra nguồn gốc của đại dịch, Dominic Dwyer, một trong các nhà điều tra nhận định hồi tháng trước. Hành động của Trung Quốc được cho là có thể làm phức tạp thêm những nỗ lực tìm hiểu về việc dịch bệnh đã bùng phát như thế nào.

(Theo Reuters)

 

Tiện ích

THỜI TIẾT                                        XỔ SỐ      

LỊCH VẠN NIÊN                                BẢN ĐỒ

CUNG HOÀNG ĐẠO                         GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

back-to-top.png