90 năm Ngày thành lập Đoàn: Sức trẻ khiến đất cằn nở hoa

Dám nghĩ dám làm, thanh niên Hà Tĩnh những năm qua đã không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên, làm giàu trên chính quê hương. Phong trào Thanh niên lập thân, lập nghiệp ở tỉnh Hà Tĩnh đã tạo sức lan tỏa sâu rộng với nhiều ý tưởng táo bạo, mới mẻ, từng bước gặt hái được thành công.
23/03/2021 8:20:28589
 

Khởi nghiệp từ sức trẻ

Tốt nghiệp Trung học phổ thông, không giống như bạn bè cùng trang lứa theo đuổi con đường thi vào các trường đại học, Lê Sỹ Thuật (sinh năm 1990, ở thôn Mộc Hải, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) chọn theo học nghề rồi trở về quê lập nghiệp. Vừa tròn 31 tuổi đời, nhưng Thuật đã là chủ của một mô hình kinh tế trang trại tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đoàn viên Lê Sỹ Thuật (sinh năm 1990, ở thôn Mộc Hải, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) với mô hình kinh tế trang trại tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 

Năm 2015, cánh đồng Ồ Ồ Năng Chư này vốn là đất trồng lúa, tuy nhiên năng suất thấp nên bị bà con bỏ hoang nhiều. Thấy vậy, Thuật liền bàn với bố vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội; Đoàn Thanh niên cho vay thêm 50 triệu đồng từ nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Có vốn, anh thuê 5 héc-ta đất và bắt tay vào xây dựng mô hình trang trại tổng hợp.

Nhớ lại thời điểm khởi sự, anh Thuật chia sẻ: “Hồi mới ra đây, điện, đường đều chưa có, mọi thứ hầu như bắt đầu từ con số không. Nhiều lúc mình cũng hoang mang lắm, nhưng tự nghĩ bản thân có sức trẻ, có quyết tâm, lại được sự động viên, hỗ trợ từ gia đình, tổ chức Đoàn nên dần dần đều vượt qua được khó khăn”.
Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, Thuật trồng 600 gốc bưởi các loại và xen kẽ thêm 1.200 gốc ổi. Tận dụng diện tích đất và nguồn thức ăn dồi dào, anh còn xây dựng chuồng trại để chăn nuôi thêm 300 con lợn, 10 con trâu bò và hàng ngàn con gà, vịt. Đến nay, sau hơn 5 năm thành lập, mô hình của Thuật đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Phát huy tinh thần tuổi trẻ, không ngừng tìm tòi cái mới, năm 2020, Lê Sỹ Thuật thử nghiệm mô hình nuôi tôm càng xanh xen lúa, bước đầu có hiệu quả nên đầu năm 2021, anh cải tạo lại ao hồ và nuôi đại trà.
Cũng khởi nghiệp từ làng, anh Nguyễn Đăng Trang, sinh năm 1991, Tổ dân phố Tân Hương, thị trấn Đồng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) chọn hướng đi từ phát triển kinh tế vườn đồi. Với diện tích 2 ha đất đồi được khai hoang ở khu vực Đập Hồ Dước, anh Nguyễn Đăng Trang thuê máy về cải tạo đất và trồng 300 gốc bưởi Phúc Trạch, nuôi 500 con gà.

Đoàn viên Nguyễn Đăng Trang, sinh năm 1991, ở Tổ dân phố Tân Hương, thị trấn Đồng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) chọn hướng khởi nghiệp từ phát triển kinh tế vườn đồi. 

 

“Giai đoạn khó khăn nhất là khi vừa vào đây khai khẩn đất hoang, vùng đất này lúc ấy bạt ngàn cây dại. May mắn là vợ chồng tôi có sự đồng hành, động viên to lớn từ anh em cán bộ đoàn hỗ trợ ngày công lao động, nên những phần việc khó được san sẻ”.

Ngoài trồng cây ăn quả và chăn nuôi trên cạn, tháng 3/2020, sau khi đi học hỏi mô hình nuôi trai lấy ngọc ở Vĩnh Phúc, anh Nguyễn Đăng Trang đã đầu tư 2.000 con giống và bắt đầu nuôi thử nghiệm tại vùng Đập Khe Thờ. Đến nay, mô hình của gia đình đã cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng sau khi trừ các chi phí.

Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

Sát cánh cùng những ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên nông thôn, những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế.

Bí thư Huyện đoàn Can Lộc Nguyễn Thị Thủy cho biết: “Xác định việc phát triển kinh tế cho đoàn viên thanh niên là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu nên cán bộ Đoàn đã tiếp cận thanh niên từ khi có manh nha ý tưởng và luôn đồng hành trong quá trình xây dựng mô hình. Đoàn phối hợp ngân hàng và các ngành chức năng hỗ trợ thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, tổ chức cho thanh niên đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các mô hình trên địa bàn. Nhờ đó, chỉ trong năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021, Huyện đoàn Can Lộc đã xây dựng mới 20 mô hình kinh tế thanh niên; trong đó có trên 10 mô hình được thụ hưởng các nguồn vốn vay hỗ trợ 100% lãi suất theo Nghị quyết HĐND tỉnh, huyện và nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn”.

Tại Hà Tĩnh, tính từ đầu năm 2021 đến nay, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh đã hỗ trợ thành lập mới 46 mô hình kinh tế thanh niên có quy mô đầu tư ban đầu trên 200 triệu đồng. Tiêu biểu như mô hình trồng cam sinh thái hữu cơ của anh Đào Văn Đức (ở thôn Kim Lĩnh, xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn) với quy mô 1.200 gốc cam và dự án khởi nghiệp Cam sấy dẻo Duy Đức; mô hình trồng hoa thương phẩm của chị Võ Thị Hải Yến (ở xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc) với diện tích 1.200m2; mô hình kinh tế  VAC, nuôi ốc bươu, trồng cây ăn quả và chuỗi cửa hàng kinh doanh sơn của đoàn viên Phạm Tùng Lâm ở huyện Đức Thọ… 

Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh Lê Thành Đông chia sẻ, ngoài việc đồng hành, tư vấn thanh niên về các quy trình thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã, tổ chức Đoàn còn hỗ trợ thanh niên nông thôn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về các thủ tục, vốn vay; hỗ trợ ngày công san lấp mặt bằng, vận chuyển vật liệu, xây dựng hàng rào, chuồng trại, nhà xưởng; hướng dẫn các quy trình, xây dựng sản phẩm OCOP, quảng bá, giới thiệu sản phẩm thanh niên...

Đến nay, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã sử dụng có hiệu quả vốn vay giải quyết việc làm kênh Trung ương Đoàn và vốn từ Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh Hà Tĩnh với tổng dư nợ hơn 3,2 tỷ đồng cho hàng trăm dự án việc làm của thanh niên nông thôn.

Phát huy hiệu quả công tác tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, đơn vị đã chỉ đạo Trường Trung cấp nghề Lý Tự Trọng chủ động kết nối với các trường đại học trong và ngoài nước tổ chức 150 buổi tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho gần 60.000 lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh tại các trường học trên toàn tỉnh. Hai bên phối hợp khai giảng 139 khóa đào tạo nghề cho lao động nông thôn; ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để đào tạo các nghề như kỹ thuật chế biến món ăn, pha chế đồ uống, may thời trang, điện công nghiệp, hàn xì… giải quyết việc làm cho hàng ngàn lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh.

Bài và ảnh: Hoàng Ngà (TTXVN)

 

Tiện ích

THỜI TIẾT                                        XỔ SỐ      

LỊCH VẠN NIÊN                                BẢN ĐỒ

CUNG HOÀNG ĐẠO                         GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

back-to-top.png