Chủ tịch HĐQT quan hệ tình dục bất chính với nữ nhân viên cấp dưới: Sẽ xử lý nghiêm

Liên quan đến vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Ngô Mây quan hệ tình dục bất chính với nữ nhân viên cấp dưới ngay tại phòng làm việc của Chủ tịch Quỹ TDND Ngô Mây, Bí thư huyện ủy Phù Cát: Đã chỉ đạo, xử lý nghiêm.
10/03/2023 9:48:56747
 

Trụ sở Quỹ TDND Ngô Mây, nơi Chủ tịch HĐQT Lương Văn T. và nhân viên Trần Thị Kim L. quan hệ bất chính tại phòng làm việc của Chủ tịch

Từ ngày 11/4/2022 đến nay, sau khi bị phát hiện ông Chủ tịch HĐQT quan hệ tình dục bất chính với nữ nhân viên cấp dưới ngay tại phòng làm việc của Chủ tịch Quỹ TDND Ngô Mây, ông Lương Văn T. (Chủ tịch HĐQT) “liên tục dùng những lời lẽ đe dọa cán bộ, nhân viên, vì ông cho rằng cán bộ, nhân viên đã tố cáo ông. Cuộc sống và làm việc của cán bộ, nhân viên Quỹ TDND Ngô Mây ngày cào cũng căng thẳng vì những lời đe dọa của ông Lương Văn T., làm cho môi trường làm việc vô cùng ngột ngạt”. Một người dân ở thị trấn Ngô Mây còn nói, “Ông Lương Văn T. (Chủ tịch HĐQT) Quỹ TDND Ngô Mây còn nói, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bình Định là bạn tao, thì coi thử tụi nó làm gì tao. Phòng làm việc của tao, thì tao muốn trai gái với ai là tùy”. Trong đơn gửi kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng, tập thể cán bộ - nhân viên Quỹ TDND Ngô Mây (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) yêu cầu: “Lãnh đạo ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bình Định và cơ quan có thẩm quyền: Đình chỉ chức vụ ngay lập tức và đình chỉ công tác ngay lập tức đối với đồng chí Lương Văn T. (Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND Ngô Mây) và đồng chí Trần Thị Kim L. (Cán bộ tín dụng, thành viên HĐQT, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Quỹ TDND Ngô Mây); xử lý nghiêm khắc với hình thức kỷ luật cao nhất là khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Lương Văn T. và đồng chí Trần Thị Kim L. theo đúng quy định của Đảng vì đã có hành vi “quan hệ bất chính”, “vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng” mà hai đồng chí đã gây ra; đồng thời buộc thôi việc đồng chí Lương Văn T. và đồng chí Trần Thị Kim L. theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước,... và truy cứu trách nhiệm hình sự đồng chí Lương Văn T. vì có hành vi biển thủ, chiếm đoạt tiền của Quỹ TDND Ngô Mây theo quy định của Bộ luật Hình sự”.

Dẫn giải các hành vi vi phạm, đơn tố cáo cho biết, ngày 11/4/2022, tại trụ sở Quỹ TDND Ngô Mây, đồng chí Lương Văn T. (Chủ tịch HĐQT, Bí thư Chi bộ Quỹ TDND Ngô Mây) quan hệ tình dục với đồng chí Trần Thị Kim L. (Cán bộ tín dụng, thành viên HĐQT, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Quỹ TDND Ngô Mây) ngay tại phòng làm việc của đồng chí Lương Văn T., ngay trong trụ sở Quỹ TDND Ngô Mây, trong khi hai đồng chí này đều đang có vợ, có chồng hợp pháp, có đăng ký kết hôn,... Sau khi bị tố cáo, đồng chí Lương Văn T. (Chủ tịch HĐQT) tỏ uy quyền là "lãnh đạo cao nhất của Quỹ TDND Ngô Mây" ra quy định "siết" kỷ luật cơ quan, điều chuyển cán bộ tín dụng (không rành về nghiệp vụ kế toán) sang làm kế toán, thường dùng lời nói đe dọa cán bộ, nhân viên trong cơ quan,...

Sau khi xem xét hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng của đảng viên Lương Văn T. và đảng viên Trần Thị Kim L., ngày 12/11/2022 (tức là sau 7 tháng xảy ra sự việc), Đảng ủy Thị trấn Ngô Mây (huyện Phù Cát) đã ban hành các quyết định xử lý vụ việc, nhưng lạ lùng là, kết quả xử lý không liên quan gì đến hành vi quan hệ tình dục bất chính, quan hệ tình dục ngay tại trụ sở cơ quan của đồng chí Lương Văn T. (Chủ tịch HĐQT, Bí thư chi bộ Quỹ TDND Ngô Mây) quan hệ tình dục bất chính với đồng chí Trần Thị Kim L. (Cán bộ tín dụng, thành viên HĐQT, Chủ tịch công đoàn cơ sở Quỹ TDND Ngô Mây). Cụ thể, Đảng uỷ thị trấn Ngô Mây đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật hai đồng chí với cùng hình thức là “Cảnh cáo”. Trong Quyết định xử lý kỷ luật đảng viên Lương Văn T., Quyết định kỷ luật cho rằng, đồng chí T. đã "vi phạm về sử dụng rượu bia đến mức bê tha không làm chủ được hành vi”(?!), (hoàn toàn khác lạ so với hành vi “quan hệ tình dục bất chính, ngay tại nơi làm việc của cơ quan”, “vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng” mà hai đồng chí đã gây ra). Còn hành vi vi phạm của Đảng viên Trần Thị Kim L. là: "vi phạm về đạo đức, nếp sống văn minh" theo Điều 54 của Quyết định 69-QĐ/TW ngày 06/7/2022 của Ban Chấp hành Trung ương về kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm (?!). Điều lạ lùng hơn nữa là, trong các Quyết định kỷ luật đều được đóng dấu “MẬT” và không công bố công khai cho người tố cáo biết...

  Theo đơn tố cáo, các Quyết định kỷ luật đảng viên đối với đồng chí T. và đồng chí L. đều không đúng với bản chất sự việc. Hơn nữa, các phiếu biểu quyết hình thức kỷ luật Đảng cho thấy, trong phiếu biểu quyết, Uỷ ban kiểm tra Thị trấn Ngô Mây đã đưa ra phiếu sai quy định (không có nội dung Khai trừ ra khỏi Đảng) và cũng không giải thích rõ là nội dung của hình thức Cách chức là tính từ thời điểm vi phạm hay thời điểm xử lý vi phạm đó làm cho đảng viên không rõ. Chi bộ nhận thấy Uỷ ban kiểm tra đã thiếu trách nhiệm trong xử lý vụ việc sai phạm này và đã kiến nghị tổ chức Đảng cấp trên để xem xét, khai trừ đảng viên Lương Văn T. và Trần Thị Kim L. ra khỏi Đảng, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được xem xét.

Mặc dù đồng chí Lương Văn T. và đồng chí Trần Thị Kim L. quan hệ tình dục bất chính ngay tại phòng làm việc ở trụ sở cơ quan (trong khi cả hai đang có vợ, có chồng), bị tố cáo và chưa được các cơ quan có thẩm quyền xử lý, nhưng không hiểu sao, ngày 27/8/2022, Đảng uỷ Thị trấn Ngô Mây lại chỉ đạo Chi bộ Quỹ TDND Ngô Mây tiến hành đại hội Chi bộ để cho đồng chí Lương Văn T. rút lui "êm đẹp", trong khi đó, tổ chức Đảng ở Thị trấn Ngô Mây (huyện Phù Cát) chưa tiến hành xử lý kỷ luật người đứng đầu chi bộ sai phạm (?!).

Trong đơn tố cáo, cán bộ Quỹ TDND Ngô Mây còn phản ánh, “đồng chí Lương Văn T. còn có hành vi biển thủ tiền của Quỹ TDND Ngô Mây, có dấu hiệu của tội “Tham ô tài sản” hoặc "lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi", cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể: Năm 2019, Quỹ TDND Ngô Mây có mua xe ô tô cho cơ quan, đồng chí Lương Văn T. là người đứng đầu đơn vị được cơ quan tín nhiệm cử đi mua xe cho cơ quan nhưng lại nhận tiền hoa hồng môi giới tại công ty TOYOTA số  tiền 19.500.000đ công ty TOYOTA đã trích lại 10% thuế TNCN còn thực nhận 17.550.000đ  (địa chỉ: Nguyễn Thị Định, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) để sử dụng cho mục đích riêng của mình. Cơ quan Quỹ TDND Ngô Mây đã gặp trực tiếp người đưa tiền cho đồng chí T., người này có nói là nếu đồng chí Lương Văn T. không nhận thì khoản tiền đó sẽ giảm trên giá trị của chiếc xe. Và đồng chí T. đã nhận khoản tiền 17.550.000 đồng của Quỹ TDND Ngô Mây mà không nhập trả vào Quỹ TDND Ngô Mây. Hành vi ấy có dấu hiệu của tội “Tham ô tài sản” hoặc “lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi”, rất cần làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Sau khi kỷ luật “cảnh cáo” về mặt Đảng đối với ông Lương Văn T. và bà Trần Thị Kim L., ngày 13/01/2023, đồng chí Đinh Văn Cư (Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Thị trấn Ngô Mây đã có văn bản, thông báo cho biết: “UBKT Đảng ủy Thị trấn Ngô Mây thông báo cho Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bình Định, Công đoàn huyện Phù Cát biết, đồng thời có ý kiến chỉ đạo, xử lý kỷ luật hành chính, kỷ luật đoàn thể đối với đồng chí Lương Văn T. và đồng chí Trần Thị Kim L. theo quy định tại khoản 5, Điều 9, Quy định số 22-QĐ/TW ngày 28/7/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Quy định”. Ngày 04/01/2023, Văn phòng Tỉnh ủy Bình Định cũng đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, đề xuất. Ngày 01/02/2023, Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng Nhà nước có văn bản ghi rõ: “Thực hiện chỉ đạo của Thống đốc NHNN, Cơ quan TTGSNH đề nghị Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Bình Định xử lý gấp đơn nêu trên và thông báo kết quả xử lý về Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng”. Ngày 17/02/2023, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bình Định cũng đã có văn bản gửi Ban Kiểm soát Quỹ TDND Ngô Mây yêu cầu “Ban kiểm soát Quỹ TDND Ngô Mây xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả đến Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bình Định”.

Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bình Định, ngày 28/02/2023, Ban Kiểm soát Quỹ TDND Ngô Mây đã triệu tập cuộc họp toàn thể cán bộ, công nhân viên Quỹ TDND Ngô Mây. Sau khi thông qua đơn tố cáo và phân tích các hành vi sai trái của ông Lương Văn T. và bà Trần Thị Kim L., với đa số phiếu biểu quyết gần như tuyệt đối (bằng hình thức bỏ phiếu kín), tập thể cán bộ, nhân viên Qũy TDND Ngô Mây đã thống nhất kiến nghị, đề nghị lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bình Định và các cấp có thẩm quyền đình chỉ công tác của ông Lương Văn T. (Chủ tịch Hội đồng quản trị) và bà Trần Thị Kim L. (Thành viên Hội đồng quản trị) vì đã có vi phạm rất nghiêm trọng về đạo đức, lối sống, bất chấp pháp luật, tự điều động, bố trí cán bộ không phù hợp "nếu để hai đồng chí này còn công tác ngày nào sẽ gây nguy hại đến hoạt động của Quỹ TDND Ngô Mây ngày nấy", như lời cán bộ công nhân viên Quỹ TDND Ngô Mây nêu trong đơn. Ban kiểm soát Qũy TDND Ngô Mây cũng kiến nghị, đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bình Định và các cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với ông Lương Văn T. (Chủ tịch HĐQT) bằng hình thức "Sa thải khỏi Qũy TDND Ngô Mây, bãi nhiệm tư cách thành viên HĐQT, cách chức Chủ tịch HĐQT Qũy TDND Ngô Mây"; xử lý kỷ luật đối với bà Trần Thị Kim L. (thành viên HĐQT) bằng hình thức "Sa thải khỏi Qũy TDND Ngô Mây, bãi nhiệm tư cách thành viên HĐQT Qũy TDND Ngô Mây". Ban kiểm soát Qũy TDND Ngô Mây cũng kiến nghị, đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bình Định cho phép Qũy TDND Ngô Mây Đại hội đại biểu thành viên bất thường để củng cố kiện toàn bộ máy. Văn bản kiến nghị, đề nghị của tập thể cán bộ, nhân viên Quỹ TDND Ngô Mây đã được chuyển đến lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bình Định, nhưng đến nay những kiến nghị, đề nghị của Quỹ TDND Ngô Mây vẫn chưa được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bình Định xem xét. Trao đổi với phóng viên, đồng chí Đỗ Văn Ngộ (Bí thư huyện ủy Phù Cát) cho biết, “Lãnh đạo huyện Phù Cát đã nắm rõ sự việc Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND Ngô Mây quan hệ tình dục bất chính với nữ nhân viên cấp dưới ngay tại phòng làm việc của Chủ tịch Quỹ TDND Ngô Mây. Huyện ủy đã chỉ đạo xem xét lại việc xử lý đồng chí T. và đồng chí L. nghiêm minh, theo đúng quy định của Đảng”. Về phía Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bình Định, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Trà Dương (Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bình Định) để hỏi rõ những khuất tất, vì sao đến nay đã gần một năm mà lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bình Định không đình chỉ công tác ông Lương Văn T., cũng không có hình thức xử lý kỷ luật nào liên quan đến ông Lương Văn T.,... nhưng lấy lý do bận họp, ông Nguyễn Trà Dương không tiếp phóng viên.

Để bảo vệ kỷ cương, phép nước, rất mong các cơ quan chức năng huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bình Định sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, để giữ gìn kỷ cương của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Nhóm Phóng viên 

 

Tiện ích

THỜI TIẾT                                        XỔ SỐ      

LỊCH VẠN NIÊN                                BẢN ĐỒ

CUNG HOÀNG ĐẠO                         GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

back-to-top.png