Có bảo kê, hối lộ tinh vi trong vụ mua bán xăng giả ở Đồng Nai

TP - Chiều 31/3, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, trả lời câu hỏi liên quan đến vụ án mua bán xăng giả ở Đồng Nai, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, trong cuộc họp ngày 18/3, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã quyết định đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.
01/04/2021 8:15:33569
 

 

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an. Ảnh: PV

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin, ngày 8/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu; sản xuất, buôn lậu hàng giả; in, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước. Quá trình điều tra ban đầu, phát hiện có dấu hiệu buông lỏng quản lý và bảo kê tiếp tay cho hoạt động buôn lậu xăng dầu giả.

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, đến nay, cơ quan công an đã khởi tố hơn 52 bị can về tội buôn lậu, 1 bị can về tội nhận hối lộ. Vật chứng thu giữ gồm 14 tàu thủy, 10 xe bồn, 13 ôtô, hàng triệu lít xăng và hoá chất pha chế xăng giả, trên 123 tỷ đồng, 15 sổ tiết kiệm, 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cơ quan công an đã niêm phong nhiều tuyến thuỷ nội địa, hàng chục cây xăng, bồn chứa xăng; phong tỏa, kê biên hàng chục tài khoản ngân hàng của các đối tượng với số tiền trên 200 tỷ đồng.

“Vụ án cho thấy hoạt động buôn lậu đã diễn ra từ lâu, trên quy mô rộng, với thủ đoạn tinh vi, có sự tham gia của một số cá nhân, tổ chức trong hệ thống, nói cách khác là có sự bảo kê, nên rất khó khăn”, ông Tô Ân Xô khẳng định. Khi phát hiện vi phạm, Công an tỉnh Đồng Nai đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an. Bộ trưởng Công an và Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã trực tiếp chỉ đạo vụ án này.

“Bộ đã cử một Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, người có hàng chục năm đánh án, mới được phong Anh hùng lực lượng vũ trang, tham gia đánh án. Kết quả đã thành công. Còn nếu không, các đối tượng sẽ tiêu huỷ chứng cứ. Thậm chí các đối tượng đã có thủ đoạn chống lại cơ quan điều tra. Hoặc việc đưa hối lộ với thủ đoạn rất tinh vi, không gặp trực tiếp mà quy định đưa tiền hàng tháng đến địa điểm bí mật để người khác đến nhận, hoặc chuyển tiền vào tài khoản thông nhau”, ông Tô Ân Xô nói.

Trước đó, ngày 17/2 , Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Ngô Văn Thuỵ, Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam, thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan về tội nhận hối lộ. “Đây là đầu mối trong hệ thống, hiện nay mở rộng có liên quan đến rất nhiều đối tượng tham gia mua bán xăng dầu giả này. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng điều tra trên địa bàn nhiều tỉnh”, ông Xô nhấn mạnh.

Liên quan hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Tình người, ông Tô Ân Xô cho biết, qua thông tin của báo chí, Bộ Công an đã nắm được tình hình. Bộ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, đặc biệt là Công an Hà Nội xác minh làm rõ các hoạt động được phản ánh tại CLB này. Nếu có sai phạm thì xử lý theo quy định.

Bộ cũng chỉ đạo các đơn vị phụ trách tại các địa phương tổ chức rà soát tất cả hoạt động của CLB này ở các tỉnh, thành phố khác và các loại hình tương tự. Bộ sẽ phát hiện, xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan, trục lợi.

 
         LUÂN DŨNG - VĂN KIÊN

Tiện ích

THỜI TIẾT                                        XỔ SỐ      

LỊCH VẠN NIÊN                                BẢN ĐỒ

CUNG HOÀNG ĐẠO                         GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

back-to-top.png