Tuyển sinh ĐH sẽ có nhiều điểm mới

TP - Ngày 18/3, Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trình độ đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) ngành giáo dục mầm non để lấy ý kiến. So với năm trước, năm nay có nhiều điểm mới có lợi cho thí sinh.
19/03/2021 9:40:21547
 

 Thí sinh tham gia xét tuyển sinh năm nay có nhiều thuận lợi hơn những năm trước ảnh: như ý

Năm 2021, Bộ GD&ĐT dự kiến cho phép thí sinh xét tuyển đợt 1 chỉ được chọn một trong hai phương thức: đăng ký trực tiếp trên Phiếu đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển hoặc đăng ký trực tuyến (tại các nơi có đủ điều kiện) theo quy định của sở GD&ĐT kèm theo lệ phí đăng ký xét tuyển. Trong các đợt xét tuyển sau đợt 1, thí sinh đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí theo quy định của cơ sở đào tạo.

Khác những năm trước chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần, năm nay, dự kiến thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần. Mục tiêu của điều chỉnh này là tạo điều kiện cho thí sinh có thêm cơ hội để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Chính sách tuyển sinh cũng sẽ bắt nhịp quy trình tuyển sinh của các nước, tạo môi trường thuận lợi, hạn chế áp lực cho thí sinh. Phương thức điều chỉnh nguyện vọng này chỉ áp dụng với thí sinh không bổ sung nguyện vọng. Với thí sinh thêm nguyện vọng, vẫn phải điều chỉnh trực tiếp và chỉ được điều chỉnh duy nhất 1 lần.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội, cho rằng, những điều chỉnh trên mang lại thuận lợi cho thí sinh và không ảnh hưởng đến các trường ĐH. Ông nhận định, yêu cầu điểm trúng tuyển theo yêu cầu đặt hàng không được thấp hơn điểm trúng tuyển của chương trình đào tạo là một bước tiến bộ. Vì đã đến lúc dù đào tạo theo đơn đặt hàng cũng cần phải đảm bảo chất lượng.

NGHIÊM HUÊ

 

Tiện ích

THỜI TIẾT                                        XỔ SỐ      

LỊCH VẠN NIÊN                                BẢN ĐỒ

CUNG HOÀNG ĐẠO                         GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

back-to-top.png