Tuyển sinh ĐH,CĐ 2021: Cần thành lập trung tâm khảo thí độc lập

TP - Theo nhiều chuyên gia, cần thành lập các trung tâm khảo thí độc lập để các trường có thể dùng kết quả này để tuyển sinh thuận tiện hơn.
31/03/2021 8:53:30607
 
Phương thức tuyển sinh phải thân thiện, tạo thuận lợi cho thí sinh. Ảnh: Diệp An

Chia sẻ với phóng viên Tiền Phong, PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Ngoại thương, cho rằng, các tiêu chí xét tuyển cùng phương án tuyển sinh của các trường đưa ra là thách thức đối với phụ huynh.

Vì mỗi trường một tư duy tuyển sinh nên xác định tiêu chí, điều kiện khác nhau. “Mong mỏi của các trường ĐH là Việt Nam sớm có các trung tâm khảo thí độc lập để có thước đo chung trong xét tuyển sinh, không còn tình trạng mạnh ai người nấy làm như hiện nay”, bà Hiền nói.

Vì vậy, trường ĐH Ngoại thương đã huy động đội ngũ cán bộ, cộng tác viên đông đảo để hỗ trợ thí sinh. Hình thức hỗ trợ chủ yếu là trên fanpage của trường hoặc các nhóm Facebook. Đội ngũ cộng tác viên được trường tập huấn đầy đủ thông tin để có thể gỡ vướng cho thí sinh.

Sắp tới, trường cũng tổ chức riêng một ngày hội tuyển sinh tại trường để thí sinh được trực tiếp giải đáp thắc mắc. Tuy nhiên, bà Hiền thừa nhận, việc tư vấn trực tiếp chỉ đáp ứng được một lượng nhỏ thí sinh có điều kiện đi lại, do đó, hướng hỗ trợ có thể phủ được bao quát nhất là thông qua hình thức trực tuyến.

Theo bà Hiền, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM đã có những thành công bước đầu trong việc quy tuyển sinh ĐH về một đầu mối đánh giá chuyên nghiệp khi có tới 70 cơ sở giáo dục ĐH công nhận kết quả. Năm nay, trường ĐH Ngoại thương bổ sung 1 phương thức tuyển sinh là lấy kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM (đối với cơ sở phía Nam) và của ĐH Quốc gia Hà Nội (đối với cơ sở Hà Nội, Quảng Ninh).

Nghiên cứu tổ chức thi trên máy tính

Tại hội nghị tổng kết năm học 2020 - 2021 và phương hướng tuyển sinh 2021 - 2022 vừa được Bộ GD&ĐT tổ chức, lãnh đạo trường ĐH Ngoại thương kiến nghị trong tương lai, cần có phương án thành lập các trung tâm khảo thí độc lập để đánh giá, các trường có thể sử dụng kết quả này để tuyển sinh nên trường ĐH và thí sinh cũng cần chuẩn bị tâm thế để thích ứng.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, ĐH Quốc gia Hà Nội nhận định, để thành lập trung tâm khảo thí độc lập, việc đầu tiên cần làm là hoàn thiện các văn bản pháp quy, trong đó có cách thức để tổ chức thi trên máy.

Các trung tâm khảo thí độc lập có thể tổ chức thi thành nhiều đợt trong năm nhưng cần cân bằng giữa các lần thi và bảo đảm độ tương thích. Ngoài ra, cần hoàn thiện hệ thống phần mềm, tính khách quan trung thực, an toàn và có tính bảo mật cao.

Nghiêm Huê

 

Tiện ích

THỜI TIẾT                                        XỔ SỐ      

LỊCH VẠN NIÊN                                BẢN ĐỒ

CUNG HOÀNG ĐẠO                         GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

back-to-top.png