Việt Nam sẽ đủ vắc-xin cho các nhóm ưu tiên

TP - Sáng 1/4, 811.200 liều vắc-xin phòng COVID-19 đầu tiên từ COVAX Facility về tới Việt Nam. Vắc-xin do UNICEF mua và cung ứng thông qua COVAX dự kiến sẽ cung cấp đủ cho các nhóm ưu tiên thuộc 20% dân số Việt Nam.
02/04/2021 9:18:32527
 

 

Những lô vắc-xin đầu tiên do COVAX viện trợ về tới Việt Nam sáng 1/4

Đánh giá những liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên từ COVAX là “món quà vô cùng quý báu”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam sẽ sử dụng theo đúng tinh thần “bình đẳng trong tiếp cận với vắc-xin cho tất cả mọi người”.

Ngay khi về đến Việt Nam, lô vắc-xin 811.200 liều vừa được chuyển đến bảo quản tại kho của Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, sau đó Bộ Y tế sẽ điều phối phân bổ để tiêm chủng tại 63 tỉnh, thành phố trong tháng 4. Dự kiến, hơn 3,3 triệu liều vắc-xin tiếp theo sẽ được cung ứng vào tháng 5. Các lô còn lại trong cam kết 30 triệu liều vắc-xin của COVAX sẽ về đến Việt Nam vào cuối năm nay và đầu năm sau. Toàn bộ 30 triệu liều này cung cấp miễn phí cho Việt Nam, thông qua UNICEF mua và cung ứng.

“Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng với Chính phủ Việt Nam đạt được dấu mốc quan trọng này trong công tác ứng phó với đại dịch COVID-19. Thành tựu này là minh chứng cho sự đoàn kết toàn cầu và nhiều quốc gia và các đối tác đã hợp tác với nhau để mang lại lợi ích quan trọng cho sức khỏe cộng đồng. Tôi đánh giá cao Việt Nam vì những nỗ lực vượt bậc để tạo điều kiện đưa vắc-xin của COVAX vào Việt Nam”, TS Park Ki-dong, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, cho biết.

Vắc-xin do UNICEF mua và cung ứng thông qua COVAX dự kiến sẽ cung cấp đủ cho các nhóm ưu tiên thuộc 20% dân số Việt Nam. Bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF, cảm ơn các quốc gia đã hào phóng ủng hộ tài chính cho COVAX Facillity.

Bà nói: “Chúng tôi hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam trong việc hỗ trợ lập kế hoạch, đào tạo và truyền thông, cũng như mua và cung cấp thêm bơm kim tiêm, hộp an toàn và tủ lạnh chuyên dụng bảo quản vắc-xin. Chỉ khi vắc-xin phòng COVID-19 được triển khai đến toàn thể người dân ở khắp mọi miền Việt Nam, thì cuộc sống và nền kinh tế mới có thể trở lại bình thường”.

Ngày 1/4, Bộ Y tế cho biết, trong ngày có 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Cà Mau, Kiên Giang và Bến Tre, trong đó riêng Bến Tre 12 ca. Đây là những trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay. Đến nay, gần 50.000 người Việt Nam được tiêm chủng vắc-xin COVID-19. Hệ thống tiêm chủng VNVC đã đặt mua 30 triệu liều vắc-xin của AstraZeneca trong năm 2021. Số vắc-xin này được giao thành nhiều đợt.

Lê Nguyễn

Nắm tay nhau vượt qua đại dịch

 

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận lô vắc-xin đầu tiên từ COVAX Facility, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam chân thành cảm ơn sự giúp đỡ hết sức hiệu quả và quý báu của cộng đồng quốc tế, các tổ chức quốc tế, quốc gia bè bạn và nhiều tổ chức, cá nhân giúp nhân dân Việt Nam cùng chống lại đại dịch nói chung, đặc biệt là giúp Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin COVID-19.

Phó Thủ tướng nhận định: “Đại dịch COVID-19 là thách thức rất lớn của toàn nhân loại. Điều đáng quý không chỉ chiến thắng bệnh tật, bảo vệ cuộc sống của người dân mà trong lúc khó khăn, giá trị tốt đẹp nhất của từng con người, từng cộng đồng, dân tộc và cả nhân loại lại được nhân lên”.

Ông cho rằng, thế giới chắc chắn sẽ còn nhiều biến động trong tương lai, dù không mong muốn, vì vậy, phải luôn luôn sẵn sàng tình huống sẽ có những dịch bệnh mới.

“Lần chống lại đại dịch COVID-19, cả thế giới gặp rất nhiều khó khăn và cả tổn thất về người, về của, nhưng cũng sẽ đem lại cho chúng ta các giá trị tốt đẹp để cùng bước tiếp tới tương lai”, ông nói.

Theo Phó Thủ tướng, với sự điều phối chung của các tổ chức quốc tế, các quốc gia phát triển có điều kiện kinh tế đã chung tay chia sẻ, đóng góp tri thức và vật chất để các nước đang phát triển hay chưa tự mình phát triển được vắc-xin được tiếp cận nguồn vắc-xin phòng COVID-19 lúc này đang rất khan hiếm. “Chúng ta có mặt hôm nay không phải đeo khẩu trang, được bắt tay nhau, không phải tự nhiên mà có”, ông nói. Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng, nếu chương trình thực hiện đúng mục tiêu ban đầu (20% dân số thế giới được tiếp cận vắc-xin), chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua đại dịch.

Bổ sung 1.237 tỷ đồng mua, tiêm vắc-xin

Thủ tướng Chính phủ quyết định trích 1.237 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế thực hiện mua và tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Thủ tướng giao Bộ Tài chính, Bộ Y tế chịu trách nhiệm toàn diện về tính chính xác của nội dung và số liệu báo cáo.

Văn Kiên

Tiện ích

THỜI TIẾT                                        XỔ SỐ      

LỊCH VẠN NIÊN                                BẢN ĐỒ

CUNG HOÀNG ĐẠO                         GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

back-to-top.png